5 biến chứng và tác hại cực nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa.

Viêm tai giữa mặc dù không gây nhiều biến chứng đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng có 5 biến chứng rất nguy hiểm dưới đây không thể chủ quan.

Gây viêm tai giữa ác tính

Viêm tai giữa ác tính là một biến chứng nghiêm trong nhưng ít có nguy cơ xảy ra của viêm tai giữa. Đó là khi nhiễm trùng lây lan rộng đến xương bao quanh ống tai.

Viêm tai giữa ác tính thường ảnh hưởng đến người lớn nhiều hơn là trẻ em, đặc biệt là người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Dấu hiệu của viêm tai giữa ác tính bao gồm:

  • Đau tai nặng và nhức đầu
  • Xương lộ ra trong ống tai.
  • Khuôn mặt bị méo mó do tổn thương dây thần kinh trên khuôn mặt.
  • Điếc đột ngột

Bị thủng màng nhĩ hoặc bị nhiễm trùng.

Viêm tai giữa khiến vi khuẩn lây lan sang màng nhĩ của bạn. Trong một số trường hợp viêm nhiễm sẽ tạo thành ổ mủ phát triể ở trong tai và làm thủng màng nhĩ. Tình trạng này còn được gọi là “màng nhĩ đục lỗ” và có các triệu chứng như sau

  • Mất thính lực đột ngột
  • Đau tai hoặc khó chịu
  • Chảy dịch nhầy hoặc mủ từ tai ra ngoài
  • Nghe thấy tiếng động lạ trong tai, bị ù tai

Trong nhiều trường hợp tình trạng thủng màng nhĩ có thể lành lại sau vài tháng, nặng quá thì bị phẫu thuật.

Biến chứng viêm tai giữa
Các biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa

Viêm mô tế bào.

Viêm mô tế bào là tình trạng nhiễm trùng da do vi khuẩn, xảy ra khi bị viêm tai ngoài. Thông thường vi khuẩn thường sống vô hại trên bề mặt ngoài da, nhưng khi da bị tổn thương cụ thể là viêm tai giữa sẽ khiến chúng xâm nhập sâu vào bên trong và gây viêm mô tế bào. Hầu hết các trường hợp viêm mô tế bào có thể điều trị bằng một đợt kháng sinh, nặng hơn thì bạn phải nhập viện.

Bị áp xe tai.

Áp xe tai là những khối u chứa đầy mủ, gây đau đớn và thường hình thành bên trong hoặc xung quanh tai bị viêm tai tai giữa. Áp xe tai có thể tự lành, nhưng trong một số trường hợp thì phải đến bác sĩ chuyên khoa để chích mủ.

Viêm tai giữa gây hẹp ống tai

Nếu bạn bị viêm tai giữa mạn tính thì lớp màng nhĩ trở nên dày và khô, lớp vẩy của tổn thương sẽ tích tụ bên trong ông tai, điều này khiến cho ống tai bị thu hẹp, gây ảnh hưởng đến thính lực thậm chí gây điếc tai.

Bình luận