Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa. Có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính(VTGCT) và viêm tai giữa có dịch tiết (VTGTD).

Viêm tai giữa cấp tính là một bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột thường với triệu chứng đau tai. Ở trẻ em nhỏ đau tai thường làm bé kéo dật tai, khóc nhiều hơn, và ngủ kém.

Ngoài ra, còn có khi ta thấy bé sốt và ăn uống kém đi. Ở người lớn thì bệnh viêm tai giữa kéo dài gây chảy mủ vàng, ù tai, đau tai và suy giảm thính lực .

Viêm tai giữa dịch tiết  thường không có các triệu chứng cơ năng chỉ điểm. Đôi khi bệnh nhân mô tả một cảm giác đầy nặng tai. Viêm tai giữa dịch tiết được định nghĩa là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng.

viêm tai giữa
Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa sinh mủ mạn tính(VTGMT) là bệnh viêm tai giữa kéo dài hơn hai tuần và tình trạng này phải gây ra nhiều đợt chảy mủ ra lỗ tai. Đôi khi nguyên nhân là biến chứng từ viêm tai giữa cấp tính. Bệnh nhân thường hiếm khi thấy đau tai.

Cả ba dạng trên đều có thể liên quan đến tình trạng khiếm thính ở bệnh nhân. Mất thính lực trong Viêm tai giữa dịch tiết, do là bệnh kéo dài, có thể ảnh hưởng đến khả năng học ở trẻ mắc bệnh.

Viêm tai giữa thường được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Thầy thuốc sẽ xác định giai đoạn của viêm tai giữa để chỉ định thuốc điều trị.

Bình luận