Chuyên gia chỉ ra những nguyên nhân gây viêm tai giữa hàng đầu.

Viêm tai giữa hiện đang là một trong các bệnh về tai phổ biến nhất hiện nay, bệnh xuất hiện ở người lớn và trẻ nhỏ, và gây ra những tác hại rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, sau đây là các nguyên nhân gây viêm tai giữa mà các chuyên gia trong nghành chia sẽ.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa theo chuyên gia y tế.

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm khuẫn một phần hoặc toàn bị tai giữa, thể hiện bằng sự tiết dịch viêm liên tục ở tai giữa, bị bệnh do nhiễm vi-rút vi khuẫn đường hô hấp tai mũi họng. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa theo y học cổ truyền.

iêm tai giữa do các nguyên nhân sau gây ra: Do phong nhiệt và nhiệt độc xâm phạm vào cam đởm gây ra đau đầu ù tai sợ lạnh, chảy mủ tai vành đặc có dính máu. Do thận hư hóa viêm gây đau nhức tai, mủ ở tai ra thường xuyên có lúc đặc lúc loảng, đau đầu chóng mặt ù tai nghe kém… Nếu kéo dài gây thủng màng nhĩ, ù tai điếc tai.

nguyên nhân viêm tai giữa
Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa thường phát sinh sau những đợt viêm mũi họng, gây ra tình trạng bội nhiễm tạo dịch mủ trong tai giữa.

Chất dịch mủ có thể làm thủng màng nhĩ chảy ra ngoài tai hoặc tích tụ trong vùng tai giữa gây đau tai và giảm một phần khả năng nghe. Viêm tai giữa ban đầu là thể cấp tính nếu không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc tai và trở thành viêm tai giữa mạn tính.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An nguyên Trưởng khoa Nhi bệnh viện Tai mũi họng Trung ương hiện đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa An Việt cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa, trong đó viêm tai giữa ở trẻ em là do cấu tạo vòi nhĩ lúc này phát triển chưa đầy đủ, kích thước ngắn. Vì thế, các loại vi khuẩn, dịch tiết ở họng, mũi dễ lan đến tai và gây bệnh.

Những trẻ đang mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… cũng có nguy cơ mắc viêm tai giữa nhiều hơn.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn.

Ở người lớn, viêm tai giữa là do cách vệ sinh tai chưa đúng cách, như việc dùng vật nhọn để ngoáy và khiến vùng tai giữa bị tổn thương hoặc do bị nhiễm khuẩn từ một số bệnh khác như viêm tai ngoài, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi…

Những người làm việc trong các môi trường bụi bẩn, tắm ở nguồn nước không đảm bảo, hay bị nước vào tai khi đi bơi cũng sẽ có nguy cơ bị viêm tai giữa cao.

Bình luận