Tai sao viêm tai giữa lại gây ra ù tai

Viêm tai giữa là một bệnh lý về tai có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Viêm tai giữa không được điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng, trong đó, phổ biến nhất là tình trạng ù tai, ve kêu trong tai. Vậy bệnh viêm tai giữa là gì? Tại sao viêm tai giữa gây ù tai và cách điều trị đúng cách tại nhà là như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Tại sao viêm tai giữa gây ù tai

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao viêm tai giữa gây ù tai? Trong tai giữa có 3 xương nhỏ có nhiệm vụ dẫn truyền những rung động âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong. Khi trong tai có chất nhầy, những rung động truyền thông tin không hiệu quả khiến năng lượng âm thanh bị mất. Điều này có thể gây ra ù tai, suy giảm thính lực.

Hầu hết những trường hợp bị nhiễm trùng tai giữa đều có triệu chứng ù tai, ve kêu trong tai gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới tâm lý, giao tiếp hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Khi chất lỏng trong tai nhiều lên, bạn có thể bị điếc tai, suy giảm thính lực.

Ù tai do viêm tai giữa
Ù tai do viêm tai giữa

Triệu chứng, tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai do viêm tai giữa ở từng trường hợp có sự khác nhau. Trường hợp bị viêm tai trong một thời gian ngắn, không tích tụ chất nhầy, không gây đau hoặc sốt sẽ bị ù tai ở mức độ nhẹ và tình trạng này có thể tự hết khi viêm tai giữa được xử lý. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, người mắc sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, dẫn đến nhiều biến chứng, chất nhầy có thể “dính như keo” dẫn đến ù tai kéo dài, thậm chí gây mất thính lực vĩnh viễn. Viêm tai giữa gây ù tai là tình trạng khá phổ biến và cần có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt, tránh biến chứng nghiêm trọng về sau.

Làm sao cải thiện ù tai do viêm tai giữa gây ra

Khi bị viêm tai giữa, bạn cần có những biện pháp chăm sóc thiết thực để phòng ngừa và điều trị bệnh như sau:

– Sử dụng thông nhĩ vương để điều trị dứt điểm bệnh viêm tai giữa, khi hết viêm tai giữa thì chứng ù tai do viêm tai giữa gây ra sẽ hết.

– Không cho tay vào tai, không đưa tay gãi phần xung quanh tai. Nhờ người thân dùng đèn pin kiểm tra lỗ tai xem có các biểu hiện dịch, mủ bên trong không.

– Thường xuyên vệ sinh tai bằng tăm bông, dung dịch phù hợp theo hướng dẫn của chuyên gia.

– Khi nhận thấy có những vấn đề về tai, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Sử dụng đơn thuốc theo đúng chỉ định.

– Không tự ý sử dụng các loại dung dịch nhỏ tai, thuốc kháng sinh mà chưa có sự đồng ý của chuyên gia Tai – Mũi – Họng.

– Thường xuyên cho trẻ tái khám theo định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bình luận